Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo giá sẽ giảm xuống khoảng 80 USD/tấn trong khoảng 6-12 tháng tới nhờ hoạt động xuất khẩu tại Brazil phục hồi và nhu cầu thép của Trung Quốc hạ nhiệt. 

960x0-5229-1600326860.jpg

 Quặng sắt tại Australia chuẩn bị được xuất khẩu sang châu Á. Ảnh: Getty Images.

Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng trong vài tuần tới giá quặng sắt sẽ có sự đảo chiều bởi thị trường “đã gần đạt đỉnh”. Đây cũng là nhận định của các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs. Dù vậy, cả hai ngân hàng đều dự báo mức giảm của giá quặng sắt trong ngắn hạn sẽ không quá lớn, thậm chí còn tăng nhẹ trước khi lao dốc. Tuy nhiên, Morgan Stanley cũng dự báo một kịch bản “tăng giá trong dài hạn hơn” do những nút thắt trên thị trường chậm được tháo gỡ trong năm tới. 

Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs có nhận định lạc quan về hoạt động sản xuất thép của Trung Quốc dù nước này có thể nhập siêu tới 40 tấn quặng sắt trong quý IV năm nay do nhập khẩu tăng từ Brazil và các thị trường phi truyền thống khác như Ấn Độ, Kazakhstan, Nga và Ukraine.

“Xuất khẩu từ các thị trường phi truyền thống, cùng với nguồn cung từ các mỏ quặng sắt nội địa của Trung Quốc, đang phản ứng với mức giá cao và có thể sẽ đạt kim ngạch cao nhất 5 năm - hơn 50 triệu tấn trong năm 2020”, Goldman Sachs nhận định.

Citibank cũng có chung quan điểm với Morgan Stanley và Goldman Sachs, cho rằng thị trường quặng sắt có thể tiến tới trạng thái dư cung trong 3 năm tới, từ đó giá sẽ được điều chỉnh giảm. 

Theo dự báo của Citibank, năm 2020 có thể chứng kiến tình trạng thiếu cung nhẹ, ở mức khoảng 9 triệu tấn. Tuy nhiên, sang năm 2021, thị trường sẽ đảo chiều khi dư cung khoảng 18 triệu tấn và giá sẽ giảm xuống còn khoảng 90 USD/tấn và tiếp tục xuống còn 75 USD/tấn vào năm 2023. 

Còn Morgan Stanley dự báo thị trường sẽ đảo chiều từ thiếu hụt sang dư cung ngay từ quý IV năm nay và giá sẽ duy trì quan mức 100 USD/tấn vào cuối năm nay trước khi giảm xuống 81 USD/tấn vào năm tới. 

Giá hợp đồng tương lai quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 17/9, khi các nhà giao dịch bớt lo ngại về nguồn cung suy giảm trên toàn cầu và tỷ suất lợi nhuận giảm từ hợp đồng tương lai thép Trung Quốc châm ngòi cho làn sóng bán tháo. Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2021 trên sàn Đại Liên giảm 5,1% xuống còn 796,5 nhân dân tệ/tấn (khoảng 117 USD) - mức thấp nhất kể từ ngày 3/8 và là mức giảm một phiên lớn nhất trong 6 tháng gần đây. 

                                                                                                                                                                              Nguồn : NDH