Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Úc trong tháng 9 đã dự báo rằng giá quặng sắt sẽ đạt trung bình khoảng 150 USD/tấn vào năm 2021, trước khi giảm xuống dưới 100 USD/tấn vào năm 2022.

Lý do sụt giảm:

Nguồn cung

Nguồn cung quặng sắt sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2021. Kể từ tháng 5, tổng khối lượng vận chuyển từ Úc và Brazil cao hơn mức trung bình trong 5 năm và xu hướng tăng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, thị trường quặng sắt đường biển dự kiến ​​vẫn tương đối eo hẹp và dễ bị gián đoạn nguồn cung.

Các nhà sản xuất lớn ở Úc đã đánh dấu tình trạng thiếu lao động liên quan đến đại dịch trong nửa cuối năm 2021 là một mối lo ngại đang diễn ra, cũng như tiềm năng của những hạn chế hơn nữa trong sản xuất, dựa vào thiếu công suất thay thế. Tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng tại các cảng Trung Quốc cũng gây ra rủi ro về nguồn cung quan trọng cho nửa cuối năm 2021. Điều này có nguy cơ gây áp lực lên giá quặng sắt.

1. Vale vẫn tự tin đáp ứng mục tiêu cả năm 2021 về tổng sản lượng từ 315 đến 335 triệu tấn.

2. Rio Tinto đã đưa ra lời khuyên rằng sản lượng năm 2021 sẽ ở mức thấp hơn trong phạm vi 325 đến 340 triệu tấn

3. BHP đang đặt mục tiêu 249-259 triệu tấn trong năm tài chính 2021-22 và điều này sẽ bao gồm cả việc tăng cường dự án South Flank.

4. Tổng số lô hàng của Fortescue trong năm tài chính 2020-21 là 182 triệu tấn, tăng 2% so với năm trước. Điều này xảy ra khi dự án Eliwana mới được phát triển của Fortescue sẽ khởi động vào năm 2021, với sản lượng dự kiến ​​đạt gần 30 triệu tấn mỗi năm.

Nhu cầu quặng sắt

Giá quặng sắt giảm phản ánh sản lượng thép của Trung Quốc giảm từ tháng 6, với kỳ vọng mức sản xuất khiêm tốn hơn trong thời gian còn lại của năm 2021. Các chính sách quan trọng của chính phủ Trung Quốc cũng đang tác động đáng kể đến nhu cầu thép. Các chính sách này dự kiến ​​sẽ có tác động làm giảm nhu cầu và giá quặng sắt đến năm 2022.

1. Một động lực chính thúc đẩy sự bùng nổ nhu cầu thép của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2021 là mức cung cấp tài chính đáng kể của chính phủ để đối phó với đại dịch. Điều này bao gồm sự tăng trưởng về tổng cơ sở hạ tầng.

2. Là một phần trong nỗ lực xóa bỏ mức nợ đáng kể trong nền kinh tế, Trung Quốc cũng đã tìm cách hạ nhiệt thị trường bất động sản đang quá nóng của mình. Điều này bao gồm các tiêu chí vay chặt chẽ hơn và giảm mức nợ đối với các nhà phát triển bất động sản lớn của đất nước, với khối lượng bán đất yếu hơn và bất động sản mới bắt đầu từ đầu năm cho thấy các chính sách này đang bắt đầu có hiệu lực. Tác động tổng hợp của các chính sách này đang làm suy yếu nhu cầu thép từ ngành xây dựng trong những tháng gần đây, với ngành này thường chiếm 50-60% lượng thép tiêu thụ trong nước.

3. Các đợt bùng phát đại dịch COVID-19 và lũ lụt ở miền Trung Trung Quốc từ tháng 7, dường như cũng đang tác động đến sự phục hồi của Trung Quốc.

4. Chính phủ trung ương Trung Quốc đã nhắc lại cam kết hạn chế sản xuất thép, như một phần của mục tiêu giảm sản lượng thép quốc gia vào năm 2021. Sản lượng thép của Trung Quốc tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong sáu tháng tính đến tháng 6, có nghĩa là sản lượng sẽ cần giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm 2021 để đáp ứng tham vọng này.

Chính sách này đã được tuân theo với việc hạn chế phát thải từ 30 đến 50% được áp dụng đối với một số nhà máy thép vào tháng 2 năm nay. Việc hạn chế sản lượng thép hiện có vẻ đang có tác động lớn hơn ở cấp quốc gia. Chính phủ trung ương của Trung Quốc đã yêu cầu cắt giảm sản lượng thép trên toàn quốc từ tháng 6 và việc thực thi tại địa phương đối với biện pháp này dự kiến ​​sẽ được thắt chặt trong nửa cuối năm nay. Các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế tổng sản lượng thép của Trung Quốc dường như đang được giữ vững nhiều hơn và dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2021. Các nhà sản xuất thép bên ngoài thành phố Đường Sơn đã được lệnh giảm quy mô sản xuất từ ​​tháng 6 và các tỉnh như Giang Tô, Sơn Đông và An Huy đều đã báo hiệu ý định cắt giảm sản lượng trong nửa cuối năm.

5. Chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu rằng họ cũng quan tâm đến việc đảm bảo giảm ô nhiễm không khí (và bầu trời xanh) cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2/2022 và đã tăng cường mở rộng tiềm năng hạn chế sản lượng ở các tỉnh phía bắc đến cuối quý 3/2022.

Nguồn tin: satthep.net