Thường có độ trễ hai tháng giữa sự thay đổi giá than và tác động tiếp theo của nó đối với tỷ suất lợi nhuận do thời gian liên quan đến việc vận chuyển nhiên liệu và dự trữ hàng tồn kho.

Giá than cốc tăng, một nguyên liệu đầu vào chính cho sản xuất thép, có thể hạn chế khả năng phục hồi tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất thép, những người đã đưa ra hướng dẫn về tỷ suất lợi nhuận tốt hơn trong nửa cuối năm tài chính này sau hai quý đầu năm khó khăn.

Theo dữ liệu từ SteelMint, giá than cốc, phần lớn được nhập khẩu, đã đạt gần 300 USD/tấn (CNF Paradip) sau khi chạm mức thấp khoảng 210 USD trong tuần đầu tiên của tháng 8.

CNF là viết tắt của chi phí và cước phí, cho biết giá than cốc tại cảng Paradip đã bao gồm chi phí vận chuyển. Cứ mỗi lần giá than cốc tăng 100 USD/tấn sẽ làm tăng chi phí khoảng 70 - 80 USD/tấn đối với các nhà sản xuất thép sơ cấp. Các nhà máy thép sử dụng than cốc để sản xuất sắt tinh luyện từ quặng, sau đó tiếp tục được sử dụng để sản xuất thép.

Các nhà sản xuất thép hàng đầu như Tata Steel NSE 1.33% đã chỉ ra vào báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 rằng tỷ suất lợi nhuận của họ, vốn đang chịu áp lực, sẽ tiếp tục giảm trong quý 2 đang diễn ra trước khi cải thiện trong nửa cuối năm. Họ cho rằng sự phục hồi tỷ suất lợi nhuận, một phần là do giá than cốc giảm, đã giảm từ mức đỉnh hơn 600 USD/tấn vào tháng 3 xuống 210 USD vào tháng 8.

Nhìn vào giá than luyện cốc hiện tại, sẽ được tiêu thụ vào tháng 11 bởi các nhà máy Ấn Độ, nếu họ đặt mua than ngay bây giờ, các nhà sản xuất thép có thể kỳ vọng biên lợi nhuận phục hồi 80-90 USD/tấn trong tháng 10-12 so với quý đang diễn ra hoàn toàn từ mức thấp hơn Jayanta Roy, phó chủ tịch cấp cao kiêm trưởng nhóm phụ trách khu vực doanh nghiệp xếp hạng tại ICRA NSE, cho biết giá than là 0.96%.

Nguồn tin: satthep.net