Giá giao ngay của thép cây HRB400 20 mm - được sử dụng để gia cố bê tông cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng - đã giảm xuống 3,510 NDT (507.80 USD)/tấn tại Thượng Hải vào thứ Năm, dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy.

Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu ở Trung Quốc đã hạn chế hầu hết các hoạt động công nghiệp.

Nhu cầu thấp trong mùa xây dựng cao điểm thường diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 đã khởi đầu cho sự suy giảm, thể hiện qua giá thép thanh vằn kỳ hạn SRBcv1 giảm gần 17% kể từ cuối tháng 3, với bất kỳ sự phục hồi nào cũng diễn ra trong vài tháng khi Trung Quốc bước vào những tháng mùa hè thường chậm chạp.

“Tình hình của Trung Quốc khá tồi tệ. Takahiro Mori, phó chủ tịch điều hành của Japan’s Nippon Steel Corp 5401.T” nói với Reuters hôm thứ Tư rằng triển vọng nhu cầu thép ở Trung Quốc đã xấu đi so với ba tháng trước.

Bất động sản và cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 60% nhu cầu trong lĩnh vực thép lớn nhất thế giới nhưng kích thích cơ sở hạ tầng đã chậm lại và thị trường bất động sản tăng trưởng chậm.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết nhu cầu thép của Trung Quốc trong tháng 4 giảm 3.4% so với một năm trước đó so với mức tăng 8.7% trong tháng 3.

Họ cho biết nhu cầu trong tháng 5 đã giảm 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, chỉ 53.11% trái phiếu có mục đích đặc biệt mới thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chảy vào lĩnh vực này trong tháng 4, giảm từ 56.38% trong tháng 3 và 63.29% trong tháng 2, các nhà phân tích tại China Future cho biết trong một báo cáo vào ngày 24/5.

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực sử dụng thép nhiều nhất, đã giảm 6.2% so với cùng kỳ năm ngoái trong bốn tháng đầu năm, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy, xấu đi từ mức giảm 5.8% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Theo NBS, các công trình xây dựng mới bắt đầu có diện tích sàn giảm 21.2% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 so với một năm trước đó, trở nên tồi tệ hơn so với mức giảm 19.2% trong ba tháng đầu năm.

Các nhà phân tích tại Sinolink Securities cho biết: “Tác động của các biện pháp kích thích đối với lĩnh vực bất động sản không còn tốt như trước đây… Nhu cầu đối với nhà ở có thể giảm hơn nữa”.

Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất cũng bất ngờ thu hẹp trong tháng trước.

Kết quả là nhu cầu chậm chạp đang gia tăng áp lực lên các nhà máy thép trước các tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, khi hoạt động xây dựng ở Trung Quốc thường chậm lại do nhiệt độ cao và mưa lớn ở miền nam cản trở hoạt động ngoài trời.

Theo Mysteel, chỉ một phần ba số nhà máy của đất nước hiện đang hoạt động có lãi, và cổ phiếu của các công ty khai thác toàn cầu đã giảm trong tuần này do giá quặng sắt DCIOcv1 giảm do nhu cầu yếu của Trung Quốc.

Nhu cầu thép sẽ không cải thiện cho đến tháng 9, khi thời tiết thuận lợi hơn cho xây dựng và một loạt các biện pháp kích thích kinh tế được áp dụng kể từ cuối năm ngoái đến thị trường bất động sản, một nhà sản xuất thép có trụ sở tại miền Đông Trung Quốc cho biết.

Ông Mori của Nippon cho biết triển vọng có thể ảm đạm hơn thế.

“Nó có thể vẫn yếu ít nhất trong suốt năm nay hoặc năm tài chính này đến ngày 31/3/ 2024). Do đó, chúng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ cải thiện nhanh chóng,” ông nói.

Nguồn tin: satthep.net