Financial Times dẫn số liệu thu thập từ các sàn giao dịch cho biết, giới đầu tư bắt đầu tăng vị thế bán với dầu thô sau khi giá dầu rớt đỉnh 4 năm 86 USD/thùng hồi đầu tháng 10. Đến thời điểm hiện tại, vị thế bán đối với cả dầu Brent và WTI đều đang ở mức cao nhất ít nhất 16 tháng, trong khi vị thế mua giảm đáng kể.

Số vị thế bán đối với hai loại dầu này hiện tương đương hơn 200 triệu thùng dầu, tăng từ mức khoảng 60 triệu thùng vào đầu tháng 10.

Xu hướng đầu tư này có thể khiến giá dầu thô biến động mạnh hơn trước khi cuộc họp giữa Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga diễn ra trong tuần tới. Trong đó, Arab Saudi được cho là sẽ đồng ý giảm sản lượng dầu để ổn định giá. Giá dầu Brent chốt phiên 26/11 ở trên 60 USD/thùng, tăng 3% sau khi mất 12% trong tuần trước.

Thị trường dầu bị “vùi dập” suốt hai tháng qua khi có dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang tăng nhanh hơn nhiều so với nhu cầu bất chấp Mỹ tái trừng phạt Iran. Một số thông tin gần đây cho biết sản lượng dầu của Arab Saudi hiện là 11,2 triệu thùng/ngày, mức cao nhất 8 thập kỷ qua.

Theo giới phân tích, các yếu tố cơ bản trên thị trường dầu hiện nay cho thấy Arab Saudi cần phải giảm sản lượng, nếu không, giá dầu sẽ giảm sâu hơn.