Tại Thượng Hải vào chiều thứ Sáu, Q235 HRC 5.5x1.500mm được giao dịch quanh mức 3,850-3,870 CNY/tấn (538-540 USD/tấn), không thay đổi so với tuần trước. Trong khi đó, trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, hợp đồng HRC giao tháng 1/2023 được giao dịch nhiều nhất tăng 50 NDT/tấn từ thứ Năm và 28 NDT/tấn trong tuần lên 3,835 NDT/tấn.

Giá giao ngay của HRC Trung Quốc đã cố gắng tăng gấp đôi vào tuần trước nhờ giá hợp đồng tương lai tăng vọt, nhưng các giao dịch chậm chạp đã ảnh hưởng đến tâm lý và nhanh chóng xóa bỏ bất kỳ mức tăng nào. Mặc dù sản lượng đang ở mức thấp nhưng nhu cầu giảm do dịch Covid bùng phát đã cản trở điều này đẩy giá thép lên cao.

Giá than cốc và than cốc cũng tăng và hỗ trợ giá thép. Tuy nhiên, các nhà máy đang gặp khó khăn dự kiến ​​sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản tăng chi phí nào nữa và họ cũng có rất ít cơ hội để tăng sản lượng trong mùa đông. Than cốc sẽ gặp khó khăn trong việc chứng kiến ​​một đợt tăng giá khác sau khi đợt tăng 100 NDT/tấn kết thúc vào tuần trước.

Số ca mắc Covid mới được xác nhận cao kỷ lục hàng ngày đã đảo ngược việc nới lỏng chính sách khi các hạn chế quét qua nhiều thành phố lớn hơn bao gồm Vũ Hán và Thành Đô. Mùa đông này, nhu cầu có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn là sản xuất, khiến giá HRC không thể tăng trong tháng 12.

Thị trường xuất khẩu trong khi đó mờ nhạt. Một số nhà xuất khẩu Trung Quốc hạ giá chào hàng sau khi Ấn Độ tuyên bố dỡ bỏ thuế xuất khẩu thép. Tuy nhiên, nhiều nhà máy sau đó đã chọn giữ giá chào bán ổn định vì họ không mong đợi nhiều lợi ích mua hơn với giá thấp hơn và họ muốn tránh mất nhiều tiền hơn.

Người mua Nam Mỹ gần đây đã đặt một số lượng HRC SAE 1006 của Trung Quốc ở mức khoảng 550-560 USD/tấn fob Trung Quốc. Một nhà xuất khẩu ở miền đông Trung Quốc nhận xét: “Tôi nghe nói mức giá tương tự cho các giao dịch chỉ với tổng số hàng trăm tấn và vẫn rất khó bán với số lượng lớn hơn”.

Báo giá hạn chế cho HRC SAE 1006 giao hàng tháng 1 cũng ở mức tương tự vào thứ Sáu. “Điều này có nghĩa là 565 USD/tấn đối với người mua Việt Nam và hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với họ,” một nguồn tin cho biết.

Khi các nguyên liệu của Ấn Độ tái gia nhập thị trường toàn cầu và các nhà xuất khẩu Việt Nam sẵn sàng bán với giá thấp hơn để đảm bảo đồng đô la, HRC Trung Quốc đang bị loại bỏ.

Nguồn tin: satthep.net