Tồn kho thép bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong 52 tuần. Nhưng liệu năm 2021 có tốt cho tồn kho thép?

Hiện tại, giá thép đang tăng nhanh. “Giá thép tiếp tục tăng trên toàn thế giới, chạm mức cao nhất trong 12 năm ở Trung Quốc và Mỹ. Tại các khu vực khác, giá đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm qua. Tại thị trường nội địa, theo kiểm tra của chúng tôi, Steel Authority of India Ltd và ArcelorMittal Nippon Steel India lần lượt tăng giá thép cuộn cán nóng và thép cán nguội lần lượt là 1,500 Rupee/tấn và 3,000 Rupee/tấn. Do đó, giá thép cuộn cán nóng trong nước ở mức 55,000 Rupee/tấn (tăng 2.5% so với tuần trước) ", các nhà phân tích tại Edelweiss lưu ý trong một báo cáo gần đây.

Do đó, triển vọng cho năm 2021 bắt đầu bằng một điểm nhấn sáng sủa.

Phần lớn sự hồi sinh được hỗ trợ bởi giá thép quốc tế tăng nhờ nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc.

Trên thực tế, các công ty Ấn Độ đã được hỗ trợ tốt trong đại dịch coronavirus do xuất khẩu cao hơn.

Thật vậy, có đủ lạc quan trên mặt trận quốc tế lúc này.

CLSA cho biết: “Sau một bất ngờ tích cực vào năm 2020, nhu cầu thép Trung Quốc có khả năng tăng cao hơn nữa vào năm 2021, do chính phủ kích thích và tăng tín dụng”.

Báo cáo của CLSA lưu ý rằng việc sử dụng thép có thể sẽ duy trì ở mức khoảng 90% đến năm 2021, hỗ trợ giá cả và chênh lệch giá cả ở Trung Quốc và các nơi khác trong khu vực.

Nhìn chung, nhu cầu ở Ấn Độ được CLSA cho là sẽ tăng trưởng ở mức 13-14% so với cùng kỳ năm trước trong năm tài chính 22 (so với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm không đổi trong hai năm trước đó).

Điều đó nói lên rằng, nhu cầu trong nước cũng đang tăng lên.

Moody’s Investors Service cho biết: “Tiêu thụ thép của Ấn Độ sẽ dần hồi phục vào năm 2021 nhờ việc nới lỏng các hạn chế di chuyển, cải thiện việc sử dụng công suất và phục hồi nhu cầu trong các ngành tiêu dùng cuối cùng như ô tô, tư liệu sản xuất và xây dựng.”

Nhu cầu xây dựng sẽ tăng trong những tháng tới. Đáng chú ý, hoạt động xây dựng bắt đầu tăng tốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, vốn là mùa cao điểm nhu cầu thép.

Bên cạnh đó, nhu cầu từ các phân khúc khác, chẳng hạn như xe du lịch, cũng được kỳ vọng sẽ vẫn duy trì ổn định.

Khó khăn duy nhất là giá nguyên liệu thô, chẳng hạn như quặng sắt, cũng đang tăng.

Với việc tiếp tục tăng giá trong tháng 12, những lợi ích tương tự sẽ được phản ánh đầy đủ vào hoạt động của các công ty trong các quý tiếp theo.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá quặng sắt tăng cao, các nhà sản xuất thép tích hợp với quặng sắt dự trữ có lợi thế hơn.

Nguồn tin: Satthep.net