Thị trường thép thế giới hiện đang bị giằng co giữa chi phí sản xuất tăng cao và nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường lớn trên thế giới đang ở mức thấp hơn. Giá đã giảm; và nếu có bất cứ điều gì, dường như sẽ có nhiều sự điều chỉnh hơn trong nửa cuối năm nay.

Giá thép tại Liên minh Châu Âu đã chứng kiến ​​mức giảm mạnh nhất cho đến nay. Điều này bất chấp những hạn chế về sản xuất trong khu vực do áp lực chi phí. Nhiều nhà sản xuất thép đã cắt giảm sản lượng. Triển vọng trong khu vực còn lâu mới đáng khích lệ vì nhu cầu cho đến nay đã giảm dần theo từng năm.

Chiến tranh Nga-Ukraine đã khiến giá các sản phẩm năng lượng bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên và than đá tăng mạnh. Vì sản xuất thép tiêu tốn nhiều năng lượng, chi phí sản xuất thép đã tăng lên. Tệ hơn nữa, những thách thức trong chuỗi cung ứng đã tác động cùng với chi phí năng lượng ngày càng tăng đã làm hạn chế sản lượng trong lĩnh vực sản xuất rộng lớn hơn. Theo các chuyên gia, những vấn đề này khó có thể sớm được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới đã dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu chậm hơn ở mức 2.9% vào năm 2022. Nó làm nổi bật nguy cơ lạm phát đình trệ đang tiềm ẩn, sự kết hợp của lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại. Nó đã cảnh báo nỗi đau của lạm phát đình trệ có thể kéo dài trong nhiều năm trừ khi các đợt tăng nguồn cung lớn được khởi động.

Vì vậy, tăng trưởng GDP chậm hơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thép vì mặt hàng này được gọi là hàng hóa tăng trưởng do nhu cầu của nó có tương quan thuận với tăng trưởng.

Tình trạng ở Trung Quốc

Đồng thời, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường sản xuất trở lại sau khi các nhà chức trách nới lỏng các hạn chế áp đặt đối với ngành thép liên quan đến khí thải. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào tháng 4.

Điều thú vị là xuất khẩu sản phẩm thép của Trung Quốc đã tăng lên 7.7 triệu tấn trong tháng 5, mức cao nhất trong một năm, dữ liệu hải quan cho thấy. Để chắc chắn, nhu cầu nội địa của các nhà cung cấp dịch vụ lớn ở Châu Á phần nào bị giảm sút. Nhập khẩu quặng sắt cao hơn vào Trung Quốc (hơn 90 triệu tấn) trong tháng 5 cho thấy sản xuất thép tiếp tục phục hồi.

Phản ánh những thực tế này, giá thép cây SHFE tại Trung Quốc đã tăng trở lại vào cuối năm, trong khi hợp đồng tương lai trên sàn LME vẫn giảm. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do lạm phát, chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn, các lệnh trừng phạt thương mại và các nút thắt nguồn cung chưa được giải quyết. Niềm tin của người tiêu dùng trên các khu vực địa lý đang giảm xuống.

Fed và ECB của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm. Tình trạng khóa cửa ở Trung Quốc và bất động sản tăng trưởng chậm lại càng làm mờ đi triển vọng đối với thép. Tất cả những điều này cho thấy giá thép còn nhiều mặt trái. Việc sụt giảm thêm tới 10% so với mức hiện tại sẽ không gây ngạc nhiên.

Nguồn tin: satthep.net