Có tín hiệu tích cực

Nhu cầu ở tất cả thị trường lớn dự báo sẽ vẫn cao nếu hiện tại không có những yếu tố tiềm ẩn tác động lớn, bao gồm việc Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với Thổ Nhĩ Kỳ, mức độ giảm sản lượng công nghiệp trong mùa đông tại Trung Quốc và ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Một số dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và cung cấp các hình thức khuyến khích khác để đảm bảo tăng trưởng GDP quý IV mạnh mẽ. Điều này đồng nghĩa Trung Quốc sẽ bớt nghiêm ngặt hơn về việc cắt giảm sản lượng công nghiệp nặng trong mùa đông.

Tại hội nghị Hiệp hội Thép Thế giới gần đây, nhu cầu thép của châu Âu được dự báo tăng 2,2% trong năm nay nhờ vào nhu cầu trong lĩnh vực ô tô và xây dựng mạnh mẽ. Một chương trình thay thế cơ sở hạ tầng ở khu vực này cũng sẽ hỗ trợ cho nhu cầu vào năm tới.

Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng công suất thép của Mỹ đã trở lại mức trên 80% lần đầu tiên ít nhất trong 4 năm qua nhờ việc giảm nhập khẩu và giảm thuế doanh nghiệp để khuyến khích đầu tư.

Ngoài ra còn có một số quan điểm lạc quan rằng quan hệ thương mại Mỹ - Trung có thể được cải thiện và sẽ có một số nhượng bộ xung quanh thuế quan.

Giá thép cuộn, thép dẹt yếu ớt; thép tấm, thép thanh có thể tăng

Giá thép tấm tại Mỹ trong tháng 11 dự kiến tăng khoảng 40 USD/tấn, giúp giá thép cuộn cán nóng và nguội hoặc không trượt giá hoặc trở lại mức cao của những tháng trước.

Trong khi đó, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng giá thép thanh và thép cuộn để bù lại biến động tỷ giá hối đoái. Các nhà máy có thể phải tăng giá thép dài hơn nữa để bù đắp chi phí phế liệu cao. Giá phế liệu HMS đạt mức cao nhất trong ba tháng ở mức 331,25 USD/tấn (giá CFR) vào cuối tháng 10.

Các nhà máy ở miền Trung Tây cho rằng giá phế liệu trong nước có thể tăng thêm ít nhất 20 USD/tấn trong tháng 11 do giá thép thành phẩm cao hơn và nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh. Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ phế liệu trong nước vẫn tốt do thời gian ngừng sản xuất ít hơn so với tháng 9 và tháng 10.

Trong khi đó, thị trường thép cuộn tại châu Âu không mấy khả quan trong những tuần gần đây khi nhiều nhà máy lớn từ chối đưa ra bảng giá 2019 trước hội chợ thương mại EuroBLECH tổ chức hai năm một lần tại Hanover (Đức) vào cuối tháng 10. Các cuộc đàm phán giữa nhà máy và nhà sản xuất ô tô của Liên minh châu Âu cho việc định giá năm 2019 vẫn đang diễn ra trong bối cảnh giá thép cuộn cán nguội và giá mạ kẽm suy yếu do sản lượng xe hơi giảm.

Tương tự, tại châu Á, giá thép cuộn kết thúc tháng 10 ở mức thấp và các nhà máy Trung Quốc phần lớn tránh các thị trường xuất khẩu. Giá thép cuộn cán nóng SS400 dày 3 mm được chào giá ở 535 USD/tấn (giá FOB) tại Trung Quốc, và 545 USD/tấn (giá CFR) tại Đông Nam Á.

Tại Trung Quốc, thị trường thép dẹt suy yếu từ khi Trung Quốc quay trở lại sản xuất từ Tuần lễ Vàng và có vẻ không sớm phục hồi trong những tuần tới. Việc cắt giảm sản lượng mùa đông được xem là hỗ trợ giá thép thanh hơn là thép dẹt.

Tuy nhiên, giá thép thanh tại châu Á giảm kể từ Tuần lễ Vàng ở Trung Quốc. Với sự xuất hiện của nguyên liệu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, thị trường châu Á không hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Trong khi đó, nhu cầu thép thanh trong nước của Trung Quốc vẫn còn mạnh mẽ do nhu cầu xây dựng lớn.