Theo Macquarie, suy thoái kinh tế ở EU - với suy thoái kinh tế có thể bắt đầu vào quý 3, cùng với sự suy thoái trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tiêu dùng, đã đè nặng lên thị trường thép. Công ty cho biết lượng hàng nhập khẩu tăng, đặc biệt là từ Châu Á, đang gây áp lực lên thị trường.

Giá trung bình của HRC Mỹ trong quý 4 dự kiến sẽ đạt 840 USD/tấn xuất xưởng, sẽ tăng lên 913 USD/tấn vào năm tới. Các cuộc đình công của Công nhân United Auto trong lĩnh vực ô tô dự kiến sẽ làm suy yếu nhu cầu về thép, gây áp lực lên giá cả.

Giá HRC tại Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức trung bình 576 USD vào năm tới, tăng từ mức trung bình 522 USD trong năm nay. Tiêu thụ thép của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 976 triệu tấn vào năm 2024 từ mức 956 triệu tấn của năm nay, được củng cố bởi nhu cầu nhất quán từ các lĩnh vực như bất động sản, cơ sở hạ tầng và máy móc, cũng như xuất khẩu ròng.

 

Công ty cho biết: “Tiêu thụ thép trong nước không yếu như các tiêu đề vĩ mô gợi ý, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn”.

Dự báo quặng sắt trong quý 4 năm nay là giảm, với triển vọng giá trung bình là 105 USD/tấn cfr Trung Quốc. Theo Macquarie, tồn kho cảng hiện tại ở Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong 3 năm, nhưng sản lượng thép của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm trong quý cuối cùng của năm nay, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu quặng sắt.

Giá than cốc đã tăng 100 USD/tấn trong quý 3, nhưng công ty dự kiến giá sẽ giảm xuống mức trung bình 280 USD/tấn fob Australia trong quý 4.

Ở cả Mỹ và khu vực đồng euro, chúng tôi dự đoán tỷ suất lợi nhuận sản xuất thép sẽ vẫn yếu trong năm tới.”

Macquarie cho biết. "Trong khi dự báo của chúng tôi về giá quặng sắt thấp hơn sẽ giúp ích cho lợi nhuận của các nhà sản xuất thép dựa trên lò oxy cơ bản lò cao ở một mức độ nào đó, chúng tôi dự đoán giá than luyện cốc sẽ giảm so với giá giao ngay, nhưng trung bình sẽ cao hơn trong quý 4 năm nay so với quý trước và giá phế liệu trung bình không thay đổi so với mức giá giao ngay trong quý tới."

Nguồn tin: satthep.net