Theo S&P Global, sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc giảm vào giữa tháng 10 trong bối cảnh biên lợi nhuận thấp, gây áp lực cho các nhà máy. Tuy nhiên, do chính phủ chưa đưa ra lệnh hạn chế sản lượng hàng năm, mức giảm này vẫn quá nhỏ để thúc đẩy giá thép.

Tính đến cuối tháng 10, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có động thái nào về việc hạn chế sản lượng thép cho năm 2023. Điều này khiến những người tham gia thị trường kỳ vọng rằng có thể không có đợt cắt giảm sản lượng thép bắt buộc nào trong năm nay. Do đó, bất kỳ sự sụt giảm sản lượng nào trong quý IV đều có thể tương đối khiêm tốn, tác động không nhiều đến tổng nguồn cung. Sản lượng thép thô năm 2023 có thể cao hơn mức năm 2022.

Do sản lượng thép cao nhưng nhu cầu trong nước chậm chạp, một số người dự đoán giá thép Trung Quốc vẫn ở mức thấp, trong khi chi phí quặng sắt cao. Họ cho biết, việc tỷ suất của ngành thép giảm có thể còn kéo dài trong thời gian còn lại của năm 2023.

Dữ liệu của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc cho thấy sản lượng gang và thép thô hàng ngày của Trung Quốc trong thời gian từ ngày 11 đến ngày 20/10 giảm 0,5% và 0,7% so với đầu tháng xuống còn 2,3 triệu tấn và 2,7 triệu tấn.

Tính đến ngày 20/10, tồn kho thép thành phẩm tại các nhà máy và thị trường giao ngay doHiệp hội Sắt thép Trung Quốc theo dõi đạt tổng cộng 25,51 triệu tấn, thấp hơn khoảng 3% so với một năm trước đó nhưng vẫn cao hơn 10% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo tính toán của S&P Global, để duy trì sản lượng thép thô năm 2023 của Trung Quốc tương đương với năm 2022, nhằm mục đích khử carbon, sản lượng thép thô hàng ngày trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 phải giảm 17% so với tháng 10 xuống mức trung bình 2,27 triệu tấn.

Tuy nhiên, một số nguồn tin thị trường cho rằng gần như không thể cắt giảm sản lượng thép ở mức độ lớn như vậy chỉ trong vòng hai tháng và chính phủ cũng có thể giữ im lặng về việc cắt giảm sản lượng trong năm nay, vì tăng trưởng kinh tế là ưu tiên hàng đầu.

“Biên lợi nhuận thép không tốt, nhưng hầu hết nhà máy thép vẫn không muốn giảm sản xuất, bởi vì lựa chọn tốt nhất cho mỗi nhà máy là duy trì sản lượng cao cho đến khi các nhà máy khác không đủ khả năng để gồng lỗ nữa và bắt đầu cắt giảm sản xuất trước”, một nguồn tin thị trường cho biết.

Ngày 24/10, Trung Quốc quyết định phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (136,7 tỷ USD) để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng động thái kích thích nền kinh tế này ​​chỉ có sức thúc đẩy giá  và nhu cầu thép ngắn hạn. Bởi, một phần trái phiếu sẽ được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để trả hoặc thay thế khoản nợ hiện tại của chính quyền địa phương, trong khi phần còn lại chủ yếu dành cho các dự án bảo tồn nước. Nhu cầu thép của các dự án này lại tương đối nhỏ. 

Ngoài ra, theo Reuters, nhiều người tham gia thị trường vẫn tỏ ra lo ngại về cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Moody's mới đây cảnh báo các yếu tố cơ bản vẫn còn yếu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc trong 12 - 18 tháng tới.

Các nhà sản xuất thép cây Trung Quốc hiện lỗ khoảng 200 nhân dân tệ/tấn, trong khi các nhà sản xuất thép cuộn cán nóng đang ở mức hòa vốn hoặc lỗ nhẹ. Sản lượng thép cao nhưng nhu cầu nội địa chậm chạp đã khiến giá quặng sắt nhập khẩu ở mức cao nhưng giá thép lại ở mức thấp trong phần lớn năm 2023.

Theo dữ liệu của S&P Global, giá thép xây dựng nội địa Trung Quốc trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 25/10 thấp hơn 8% so với cùng kỳ ở mức 3.785 nhân dân tệ/tấn (517 USD/tấn). Trong khi đó, giá quặng sắt loại 62%Fe tăng 25% lên 118 USD/tấn. 

Nguồn tin: Vietnambiz