“Phế liệu là tương lai của thép,” Genet tuyên bố tại Hội nghị phế thép 2024 ở Istanbul vào tuần trước. Điều này không kém phần quan trọng vì nó có quy trình chi phí vận hành thấp nhất trong toàn bộ chu trình thép, chi phí vốn thấp nhất và là quy trình phát thải CO2 thấp nhất sẵn sàng đạt mức bằng không.

Tuy nhiên, những người thu gom phế liệu, thương nhân và nhà sản xuất thép đang phải đối mặt với những vấn đề ngày càng gia tăng. Phế liệu bị coi thường vì cho rằng nó không thể được sử dụng để tạo ra chất lượng thép như trong lò cao, vì quá trình tái chế gây ô nhiễm và vì nhận thức của xã hội còn thấp. Hơn nữa, Genet chỉ ra rằng các nhà sản xuất thép tích hợp đang sử dụng phế liệu để cố gắng tránh khử cacbon trong quá trình sản xuất của họ.

Sự phân mảnh của ngành và các lợi ích ngắn hạn xung đột, như đàm phán giá hàng tháng, hạn chế hiệu quả chung của chuỗi cung ứng. Genet cho biết, một chiến lược chung và chương trình nghị sự chung có thể cải thiện vị thế của ngành, trong khi sắt hoàn nguyên trực tiếp là “người bạn tốt nhất của phế liệu” để pha loãng tạp chất và phát triển một thị trường dễ tiếp cận.

Ngành sản xuất thép của Trung Quốc phát triển nhanh đến mức nước này có rất ít thời gian để tích lũy nhiều phế liệu cuối đời. Nhưng đến năm 2050, sản lượng thép thô của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống dưới 800 triệu tấn/năm, trong khi lượng phế liệu sẵn có sẽ vượt quá 600 triệu tấn, thu hẹp đáng kể thâm hụt hiện tại.

Genet nhấn mạnh nhà sản xuất thép Nucor của Mỹ là một công ty “liên tục thúc đẩy các công nghệ có vốn đầu tư thấp có thể mở rộng trong các nhà máy mini để đánh bại các nhà máy khổng lồ”. Bên cạnh việc sử dụng hiệu quả năng lực của công ty con tái chế phế liệu David J Joseph Company để cung cấp phế liệu chất lượng rất cao, Nucor đang đầu tư vào các lò phản ứng mô-đun nhỏ. Nhà tư vấn nhận xét: “Nucor đang đưa ra ví dụ tốt nhất về cách quản lý quá trình chuyển đổi năng lượng.”

Trong khi đó, về chất lượng phế liệu, “vấn đề sản xuất tấm ô tô ở EAF không phải là phế liệu hay cặn. Đó là đầu tư sản xuất thép chất lượng cao. Bạn cần phải có một máy nghiền dải nóng ổn định, hàng đầu. Bạn cần một bánh xe đẩy tấm mỏng. Rào cản gia nhập không phải là phế liệu mà là tiền đầu tư vào công nghệ sản xuất!” Genet kết luận.

​Nguồn tin: satthep.net