Nhu cầu thép giảm mạnh được hỗ trợ bởi cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc leo thang. Bất động sản dễ bị tổn thương ở Trung Quốc trong năm qua, dẫn đến sự thay đổi mô hình chi tiêu trong hộ gia đình sau đại dịch Covid-19. Ngoài ra, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc đã giảm mạnh. Điều đáng chú ý là lĩnh vực bất động sản giải quyết 1/3 nhu cầu thép ở Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng tài sản đã buộc các chủ nhà máy thép phải từ bỏ sản xuất vì lượng dự trữ tăng cao do nhu cầu yếu khiến họ phải phá sản. Trong tương lai, nhu cầu thép có thể sẽ tiếp tục giảm do căng thẳng Trung-Mỹ leo thang đối với Đài Loan.

Những lời đe dọa về cái chết đối với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong chuyến thăm Đài Loan cá nhân của bà có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc của chính quyền Hoa Kỳ. Thêm vào đó, đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc có thể cắt giảm đáng kể và cuộc khủng hoảng bất động sản có thể kéo dài.

Trong khi đó, lãi suất tăng của các ngân hàng trung ương phương Tây sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu thép. Áp lực về giá đã tăng lên đáng kể và để kiềm chế, các ngân hàng trung ương đã phải dùng đến các biện pháp thắt chặt chính sách. Điều này sẽ buộc các công ty phải chi những khoản tiền đắt đỏ một cách khôn ngoan vào các dự án đầu tư và hoạt động xây dựng.

Nguồn tin: satthep.net