Thép mạ điện là loại vật liệu kim loại có nhiều ứng dụng trong đời sống. 

Bản chất của mạ điện tức là việc áp dụng tế bào điện phân trong đó một lớp kim loại mỏng được gửi lên một bề mặt dẫn điện. Trong quá trình mạ điện, vật liệu kim loại cần mạ được gắn với cực âm catốt, kim loại mạ được gắn với cực dương anốt của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình ôxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình ôxi hóa khử hình thành lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ. Độ dày của lớp mạ tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện của nguồn và thời gian mạ.

Các loại thép mạ điện

Thực tế có hai loại thép mạ điện đó là thép mạ điện nhũ xanh (EGI) và thép mạ điện nhũ xám (GA). Mỗi loại có tiêu chuẩn và ứng dụng riêng. Cụ thể:

1.Thép mạ điện nhũ xanh

Electro Galvanized Steel (EGI) là loại thép được sản xuất bằng công nghệ mạ điện từ thép cán nguội để tăng khả năng chống ăn mòn, tuy nhiên ít kẽm hơn thép nhũng nóng (GI). Lớp mạ rất phẳng, bề mặt sạch và duy trì các đặc tính cơ học của CR vì việc mạ kẽm được thực hiện ở nhiệt độ thấp.

Quy cách và chủng loại sản phẩm:

Ứng dụng

JIS

Sử dụng

Đặc tính thương mại

JIS G3313 SECC

Đồ nội thất, vỏ CPU máy tính, đồ điện tử, thiết bị điện

Đặc tính dập thông thường

JIS G3313 SECD

Ô tô

Đặc tính dập sâu

JIS G3313 SECE

Ô tô

2. Thép mạ điện nhũ xám.

Galvannealed Steel Sheet (GA) được sản xuất bằng phương pháp làm nóng lần hai các lớp mạ để phủ kẽm và vật liệu kim loại lên bề mặt. Nhìn bằng mắt thường sản phẩm có màu xám tro (không phủ dầu) hoặc xám đen (có phủ dầu) không phản ánh sáng.

 

Mác thép thông thường

SGCC, SGHC, A653, A792,…

Tiêu chuẩn

JIS G3302, ASTM A653/CQ, DX51Z/Q195/Q215/Q235,…

Độ dài

0.4mm -> 3.00mm

Khổ

1.000mm, 1.200mm, 1.219mm, 1.250mm, khác (từ 20mm -> 1600mm)

Chiều dài

2.000mm, 2.440mm, 2.500mm hoặc dạng cuộn

 

Ứng dụng: Được dùng để sản xuất ống tròn, ống vuông, hộp chữ nhật, xà gồ, tủ điện, cơ khí, phụ tùng xe máy, ôtô…